ประเภทของเครื่องพิมพ์ที่นิยมใช้ในโรงพิมพ์

ปัจจุบันโรงพิมพ์ต่างๆ มีเครื่องพิมพ์เยอะมาก โดยเฉพาะทางร้านที่รับพิมพ์งาน จะมีเครื่องพิมพ์เอาไว้ให้บริการกับลูกค้า งานพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ นั้นเครื่องพิมพ์ที่เราใช้มีกี่ประเภทและอะไรบ้าง ซึ่งในวันนี้เรามาอธิบายให้ฟังพอสังเขปเพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาต่อไป

ประเภทของเครื่องพิมพ์ที่นิยมใช้

1. เครื่องพิมพ์ สีทองเมทัลลิค

ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ที่เอาไว้พิมพ์สีทองแบบเมทัลลิค โดยเครื่องนี้นั้นก็จะพิมพ์สีทองได้สวยและสมจริงเป็นอย่างมาก แถมยังมีฟังก์ชั่นต่างๆ ไว้เยอะมาก สามารถพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้งานที่พิมพ์ออกมานั้นมีคุณภาพและสวยงามเป็นอย่างมาก

2. เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ต

ถือเป็นเครื่องพิมพ์ที่เหมาะสมกับการสั่งพิมพ์ทุกขนาด ไม่ว่าจะเยอะขนาดไหนเครื่องนี้ก็สามารถที่จะพิมพ์ได้อย่างเต็มอิ่มจุใจ โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้ก็เหมาะสมกับงานโฆษณา งานป้าย งานแสดงสินค้า ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เลยทำให้เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ โรงพิมพ์ส่วนใหญ่ ก็มีให้บริการกันอย่างเยอะมากเลยทีเดียว

3. เครื่องพิมพ์ดิจิตอล ออฟเซ็ท

เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ถ้าหากเป็นตาม โรงพิมพ์กล่อง ขนาดใหญ่ ก็อาจจะไม่มีให้ใช้กันนะครับเนื่องจากเป็นเครื่องพิมพ์ที่พิมพ์ได้น้อย สามารถพิมพ์ได้กระดาษได้ไม่กี่ขนาด ส่วนใหญ่นั้นก็จะเน้นพิมพ์งาน รับจ้างพิมพ์งาน ทั่วไป งานรายงาน เอกสาร รายงาน นามบัตร นั่นเอง ส่วนอีกหนึ่งเครื่องพิมพ์ ที่จะพูดถึงไม่ได้นั้นก็คงเป็นเครื่องพิมพ์แบบออฟเซ็ต

โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้นั้นก็เหมาะสมกับการพิมพ์งาน หรือ รับพิมพ์งาน ที่ในปริมาณเยอะเป็นอย่างมาก โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้นั้นก็เป็นเครื่องพิมพ์ที่มีความละเอียดที่สูง สามารถที่จะตอบสนองกับงานทางด้าน โรงพิมพ์ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นก็จะเน้นพิมพ์พวก นามบัตร ใบปลิว โบรชัวร์ แผ่นผับ แฟ้ม และอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งรับรองเลยถ้าโรงพิมพ์ ไหน ถ้ามีเครื่องพิมพ์ชนิดนี้อยู่ก็จะได้งานที่มีคุณภาพและทำให้งานแต่ละชิ้นนั้นออกมาสมบูรณ์มากที่สุดนั่นเอง แต่ถ้าหากเป็น โรงพิมพ์ ราคาถูก นั้นการใช้เทคโนโลยีในการช่วยพิมพ์ก็อาจจะไม่ดีเท่ากับ โรงพิมพ์ ขนาดใหญ่

สรุป:

ดังนั้นการเลือกโรงพิมพ์ ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการพิมพ์ ถ้าเลือกได้ดี เราก็จะได้งานที่มีคุณภาพ แต่ถ้าเลือกไม่ดีรับรองงานที่เราทำมาก็จะออกมาไม่ดีนั่นเอง