กล่องใส่อาหารแบบไหนปลอดภัยต่อสุขภาพ

        ยุคสมัยนี้นั้นการเลือกใช้กล่องใส่อาหารต่างๆ เราก็จะต้องมีการเลือกใช้ให้มันเหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเราด้วย ซึ่งแน่นอนการเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์แบบพลาสติกนั้น เราก็จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้พ่อค้าแม่ค้าต่างๆ ร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกง ก็ล้วนแต่มีการเลือกใช้กล่องโฟม หรือ กล่องพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งเลยกันเยอะมาก ซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาเยอะมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาในเรื่องปริมาณขยะที่ในทุกวันนี้ก็ไม่สามารถที่จะย่อยสลายได้ทันเวลา ปัญหาของขยะอุดตันท่อระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมอยู่บ่อยๆ และปัญหาอื่นๆ อีกเยอะมาก

การเลือกใช้กล่องอาหารแบบพลาสติกหรือกล่องโฟม

        การเลือกใช้กล่องอาหารแบบพลาสติกหรือกล่องโฟม มันก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสักเท่าไร เพราะอย่างที่บอกมันเกิดปัญหาตามมาได้เยอะมาก ฉะนั้น ในการเลือกใช้กล่องอาหารให้มันปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของเรา การใช้กล่องที่ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ใบตอง เยื่อไม้ มันก็ย่อมจะเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเรา มันจะไม่ส่งสารพิษต่างๆ เข้าสู่ร่างกายของเราเลย นับได้ว่ากล่องอาหารชนิดดังกล่าวก็จะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างดี แต่การเลือกใช้กล่องที่ทำมาจากธรรมชาตินั้นก็มักจะมีราคาที่แพงเป็นอย่างมาก

ถ้าเทียบกับกล่องโฟมหรือกล่องพลาสติกชนิดต่างๆ นั้นมันก็จะไม่ค่อยคุ้มค่าต่อการใช้งานสักเท่าไร ในวันนี้เราก็นึกขึ้นได้ว่า อีกหนึ่งกล่องใส่อาหารที่ได้รับความนิยมและปลอดภัยต่อร่างกายของเราแน่ๆ นั้นก็คือ กล่องอาหารจากแก้ว ที่จะทำให้เราสามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก ปลอดภัยและไม่เกิดอันตรายกันอย่างแน่นอน ซึ่งมันจะดีอย่างไรนั้นเราก็มาดูกันเลย

ประโยชน์และโทษของการเลือกใช้กล่อง

        ก่อนที่เราจะมาพูดถึงกล่องแก้วที่นำมาบรรจุอาหารชนิดต่างๆ นั้น ถุงพลาสติก หรือ กล่องโฟมชนิดต่างๆ ในยุคนี้ก็ยังเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก หรือแม้กระทั่งกล่องพลาสติกแบบแข็งที่มีฝาปิดแบบแน่นๆ นั้นก็ต่างได้รับความนิยมกันอยู่ เพราะมันจะสะดวกสบายต่อการใช้งาน แต่รู้หรือไม่ว่ากล่องพวกนี้รวมถึงพลาสติกชนิดต่างๆ มันก็ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมในบ้านเรา เพราะกว่าที่มันจะย่อยสลายได้แต่ละทีนั้นมันก็จะต้องใช้ระยะเวลาอย่างยาวนาน บางชิ้น ใช้เวลาเป็น ร้อยๆ ปีก็ว่าได้

แต่ผมคิดว่าถ้าทุกคนได้สนใจและปรับเปลี่ยนมาใช้กล่องแก้ว หรือ กล่องบรรจุอาหารแบบแก้วนั้น มันก็จะเป็นกล่องที่จะทำให้เราสามารถจัดเก็บอาหารชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นกล่องอาหารยุคใหม่ที่ในตอนนี้ก็กำลังได้รับความนิยม ถึงแม้ว่าในยุคนี้การพัฒนากล่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพวกพลาสติกนั้นจะได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดี แต่ก็อย่าลืมนะว่าการใช้กล่องที่เป็นประเภทแก้วก็นำไปเข้าไมโครเวฟได้ ทำให้เราได้รับความสะดวกกับการใช้งานจริงๆ ที่สำคัญกล่องใส่อาหารประเภทแก้วหลายๆคนก็อาจจะคิดว่ามันคงจะมีราคาที่แพง หรือ เงินไม่พอซื้อ

แต่เดี๋ยวก่อน ในยุคปัจจุบันการเลือกใช้กล่องใส่อาหารแบบแก้วนั้นก็มีราคาที่ไม่แพง ทุกคนสามารถที่จะเข้าถึงได้อย่างแน่นอน ลองคิดดูนะ ถ้าหากคนไทยทุกคนมีการปรับเปลี่ยนในการเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ มีการให้ความร่วมมือในการช่วยโลกของเราให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น มันก็จะส่งผลที่ดีต่อตัวเอง และไม่ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกด้วย เรียกได้ว่ากล่องใส่อาหารแบบแก้วนั้นก็จะเป็นกล่องที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เนื้อแก้วที่เรานำมาใช้งานก็อย่างที่เราเห็นแหละว่ามันจะใสมาก ไม่ขุ่นไม่มัว เวลานำมาใส่อาหารนั้นก็จะทำให้ดูน่ากิน สามารถที่จะทำให้เราเจริญอาหารต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

แน่นอนเวลาที่เรานำไปเข้ากับไมโครเวฟจะอุ่นอาหารให้มันร้อนสักหน่อย การเลือกใช้กล่องใส่อาหารแบบแก้วมันก็จะทำให้เราได้รับความปลอดภัยมากขึ้นจริงๆ เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้ทำการออกแบบในการจัดเก็บอาหารมาได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะช่วยโลกของเราให้ไม่ร้อนได้อีกด้วย ดังนั้น เพื่อที่จะได้ใช้งานกันได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพกันจริงๆ เราก็ลองไปเลือกซื้อหรือมาทดลองใช้กันดูกันก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นในโลตัส บิ๊กซี หรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็จะมีกล่องบรรจุอาหารแบบแก้ววางจำหน่ายราคาก็ไม่แพง หลักร้อยไม่ถึงสองร้อยบาท มันจะเป็นราคาที่ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จริงๆ

สรุป: 

ข้อเสียของการเลือกใช้กล่องบรรจุอาหารชนิดแก้วนั้น ทุกคนก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้ว เวลาที่เราจะใส่อาหารไปรับประทานนอกสถานที่ ตามออฟฟิศต่างๆ นั้น มันก็อาจจะมีน้ำหนักที่เยอะอยู่เหมือนกันทำไม่ให้ค่อยสะดวกสบายในการขนย้ายสักเท่าไร แถมมันอาจจะแตกได้ง่ายด้วย เนื่องจากเป็นวัสดุที่ทำมาจากแก้ว ด้วยข้อเสียอันน้อยนิดแบบนี้ มันก็เลยทำให้หลายๆ คนไม่ค่อยจะให้ความร่วมมือเท่าไร เพราะยังไงการเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารแบบพลาสติกมันก็หาซื้อได้ง่าย ทิ้งง่าย แต่การใช้งานจริงๆ แล้วมันส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมากด้วย มันจะสะสมสารก่อมะเร็งต่างๆ ทำให้เราอาจจะเป็นมะเร็งได้ในอนาคต