การใช้งานเครื่องปริ้น ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก การที่เครื่องปริ้นที่เราใช้งานอยู่ๆ มันเกิดมีปัญหาส่วนใหญ่ก็มาจากสาเหตุอย่างมากมาย

ปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุด เครื่องปริ้นไม่ทำงาน ปริ้นไม่ออก

บางครั้งสาเหตุดังกล่าวก็อาจจะเกิดจากเราไม่ได้ใช้เครื่องปริ้น หรืออาจจะมีความขัดข้องจากซอฟต์แวร์บางชนิดก็ได้เช่นกัน เช่น ไดว์เวอร์หาย เป็นต้น เลยทำให้เครื่องปริ้นที่เราใช้งานก็ไม่สามารถที่จะติดต่อกับคอมพิวเตอร์ได้

วิธีการเช็คและแก้ปัญหาเครื่องปริ้น

  1. เครื่องปริ้นไม่สามารถที่จะทำงานได้อย่างปกติ

จะต้องมีการตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนนะครับว่าเครื่องพิมพ์ของเรามันพร้อมใช้งานหรือไม่ ในเครื่องปริ้นนั้นมันมีกระดาษใส่ไว้อยู่หรือเปล่า แล้วหมึกที่เราจะใช้งานนั้นมันมีพร้อมที่จะใช้งานแล้วหรือยัง ถ้าหากเราตรวจพบว่ามันไม่พร้อม เราก็จะต้องหามาเติมให้เต็มเพื่อที่เราจะได้ใข้งานเครื่องปริ้นได้อย่างราบรื่น

  1. ต้องมีการตรวจเช็คสายเคเบิ้ลที่ต่อระหว่างเครื่องปริ้นเตอร์กับคอมพิวเตอร์ให้ดี

ว่าพร้อมใช้งานหรือเปล่า ได้มีการเสียบติดไว้หรือไม่ หรือ สำหรับบางสำนักงานก็อาจจะสั่งปริ้นแบบภายในวงแวนเดียวกัน ก็จะต้องทำการตรวจเช็คด้วยว่าระบบอินเตอร์เน็ตภายในของเรามันเกิดปัญหาอะไรหรือเปล่า

  1. ปริ้นงานไม่ได้ หรือ สั่งปริ้นงานไม่ออก

อาจจะต้องมีการตรวจเช็คไดว์เวอร์ทีเราใช้งานด้วยนะครับว่ามันพร้อมที่จะใช้งานจริงๆ หรือไม่ โดยอาจจะมีการติดตั้งใหม่ หรือ อาจจะอัพเดทเวอร์ชั่นของไดว์เวอร์ เพื่อที่จะได้ทำให้เราสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  1. การเปิดและปิดเครื่องใหม่

จะต้องมีการเคลียร์หน่วยความจำตกค้างของเครื่องพิมพ์ด้วย โดยเราอาจจะต้องมีการปิดเครื่องเป็นระยะเวลาประมาณ 30 วินาทีขึ้นไป แล้วทำการเปิดใหม่อีกครั้งเพื่อที่เครื่องปริ้นจะได้รีเซตความจำต่างๆ ทำให้อาจจะสามารถปริ้นงานได้ปกติ

  1. ทำการตรวจสอบไฟล์ปริ้นค้างใน system32

ว่ามีงานปริ้นที่ตกค้างไว้หรือเปล่า ถ้าหากมี เราก็อาจจะต้องทำการลบ เพื่อที่เราจะได้สามารถสั่งปริ้นงานได้อย่างราบรื่น