โรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของประเทศไทยอยู่ที่ไหน?

ประเทศไทยถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้อัตราเงินบาทมาอย่างยาวนานเลย โดยใครจะรู้บ้างว่า โรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของประเทศไทยอยู่ที่ไหน โดยวันนี้นั้นเราก็จะมาไขปัญหาเหล่านี้กัน เพื่อที่จะให้ทุกคนนั้นได้ทราบความเป็นมา ว่าสุดท้ายแล้วมาจากที่ไหนนั่นเอง ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการจัดตั้งโรงพิมพ์ธนบัตรขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2504 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความมั่นคงและปลอดภัยทางเศราฐกิจ การจัดตั้งโรงพิมพ์ในประเทศไทยนั้นก็เพื่อที่จะได้ประหยัดเงินตราต่างประเทศ

รูปภาพจาก tnews.co.th

โรงพิมพ์ธนบัตร บางขุนพรหม ตั้งอยู่ที่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยอยู่ในเขตพระนครนะครับ โดยโรงพิมพ์ธนบัตรแห่งนี้ก็มีเนื้อที่มากถึง 11 ไรด้วยกัน โดย ก่อสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาม พ.ศ.2506 โดยสร้าง เสร็จเมื่อปี พ.ศ.2512 โดยในหลวงของเราก็ได้เสด็จมาเปิดโรงพิมพ์แห่งนี้ด้วย

ในเวลาต่อมา โรงพิมพ์แห่งนี้ก็เริ่มที่จะขยับขยายไม่ได้แล้ว ก็เลยมีมติก่อตั้งขึ้นอีกหนึ่งแห่งนั่นก็คือ โรงพิมพ์แห่งใหม่ด้วยเนื้อที่มากถึง 151 ไร่ ด้วยกันอยู่ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม  โดยได้เปิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2550 ที่ผ่านมาด้วยนั่นเอง โดยการเปิดโรงพิมพ์ที่นี้นั้นสมเด็จพระเทพฯ นั้นก็ได้เสร็จมาทรงเปิดโรงพิมพ์แห่งนี้อีกด้วย จะเห็นได้ว่าโรงพิมพ์ของประเทศไทยนั้นก็ถือเป็นโรงพิมพ์ที่ค่อนข้างใหญ่มากเลยนะครับ ทำให้สามารถที่จะผลิตธนบัตรซึ่งเป็นสื่อการแลกเปลี่ยนของประเทศได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แถมยังทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยนั้นยังดีขึ้นอีกด้วยนั่นเอง

ถึงแม้ว่าประเทศไทยของเราจะมีโรงพิมพ์ที่ทันสมัยถ้าหากเราไม่รู้จักใช้เงินหรือประหยัดเงินจำนวนเงินที่เราเก็บนั้นก็อาจจะหมดลงไปได้เช่นกัน ดังนั้น เมื่อเราทราบแล้วว่าโรงพิมพ์เหล่านี้อยู่ที่ไหน เราก็ควรที่จะหาข้อมูลที่น่าสนใจศึกษาไว้บ้างนะครับเพื่อที่จะได้รู้ที่มาที่ไปของเงินตราในประเทศ  แถมบุคคลทั่วไปก็ยังสามารถที่จะเข้ามาศึกษาหาความรู้กันได้เลยนะครับ

โดยที่โรงพิมพ์ธนบัตรของประเทศไทยนั้นก็ได้เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.30- 16.00น. โดยจะเปิดให้เข้าชมฟรีใน 6 เดือนแรกปัจจุบันเปิดเมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมานั่นเอง นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศูนย์ความรู้ที่น่าสนใจเป็นอย่างมกาเลยนะครับ เพราะนอกจากจะทำให้ประชาชนได้สนุกกับพิธิภัณฑ์ที่พิมพ์ธนบัตรของประเทศไทยั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นใครที่มีเวลาว่างก็อยากจะให้เข้ามาศึกษากันดูนะครับรับรองเลยว่าทุกคนที่ได้เข้ามานั้นก็จะได้ความรู้กลับไปอย่างเยอะมากเลยทีเดียวนั่นเอง