ในทุกวันนี้นั้นการเลือกใช้หมึกพิมพ์ชนิดต่างๆ ในบ้านเราก็มีให้เราเลือกใช้กันเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยหมึกแต่ละชนิดนั้นก็จะมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย ซึ่งเรามาดูกันเลยดีกว่านะครับว่าเครื่องปริ้นเตอร์ในทุกวันนี้นั้น สามารถที่จะแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท และแต่ละประเภทนั้นสามารถที่จะใช้น้ำหมึกแบบไหน ชนิดไหนกัน เรามาดูกันเลย

1.เล็กเตอร์เพรส ถือเป็นหมึกพิมพ์ที่มีคุณสมบัติที่เหนียวและมีความหนืดค่อนข้างจะสูงเป็นอย่างมากเลย โดยการใช้งานของน้ำหมึกชนิดนี้นั้นเราก็ไม่สามารถที่จะไปใช้ร่วมกับน้ำได้

2.ออฟเซต โดยระบบนี้นั้นก็สามารถที่จะแบ่งน้ำหมึกออกได้เป็น 2 รูปแบบด้วยกัน โดย หมึกพิมพ์ออฟเซตป้อนม้วน โดยหมึกชนิดนี้นั้นก็จะต้องพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ที่มีความเร็วที่สูงเป็นอย่างมาก โดยหมึกพิมพ์ชนิดนี้นั้นก็ได้ทำการออกแบบมาให้มีคุณสมบัติที่หนืดและเหนียวหนืด และสมบัติการรวมตัวกับน้ำของหมึกพิมพ์นั้นก็ไม่ควรที่จะมีค่าที่มากนั่นเอง สำหรับหมึกพิมพ์ออฟเซตป้อนแผ่นนั้น โดยหมึกพิมพ์ชนิดนี้ก็ออกแบบมาให้แห้งตัวด้วยวิธีออกซิเดชัน และแห้งตัวด้วยรังสียุวี นั่นเอง การเลือกใช้หมึกทั้งสองชนิดนี้นั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมซะมากกว่าว่าจะต้องการให้เป็นอย่างไร จะใช้งานพิมพ์ในลักษณะแบบไหน

3.เฟล็กโซกราฟี หมึกชนิดนี้นั้นก็เป็นหมึกที่มีความหนืดที่ต่ำเป็นอย่างมาก โดยมีการออกแบบมาใช้งานให้สามารถที่จะแห้งตัวด้วยวิธีการดูดซึมหรือการระเหยนั่นเอง หมึกพิมพ์ในลักษณะแบบนี้นั้นก็สามารถที่จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ หมึกพิมพ์ฐานน้ำ ฐานตัวทำลายและฐานยูวี

4.กราเวียร์ เป็นหมึกพิมพ์ที่มีลักษณะเป็นของเหลวที่แห้งได้ด้วยตัวเองเนื่องจากการระเหย โดยในประเทศไทยก็มักจะนิยมเลือกใช้อยู่เหมือนกัน

5.หมึกพิมพ์สกรีนหรือฉลุลายผ้า โดยหมึกชนิดนี้นั้นก็จะต้องใช้กับเครื่องพิมพ์สกรีนที่มีความคล่องตัวที่สูงเป็นอย่างมาก โดยสามารถที่จะพิมพ์กับวัสดุได้หลากหลายและเยอะเป็นอย่างมากเลย เช่น โลหะ แก้ว ผ้า และอื่นๆ อีกมากมาย

6.หมึกพิมพ์พ่นหมึก โดยหมึกชนิดนี้นั้นก็มักจะนิยมใช้กันตามบ้าน สำนักงานต่างๆ ถือเป็นหมึกยอดฮิตที่หลายๆ คนก็มักจะเลือกซื้อกัน

7.หมึกพิมพ์พิเศษ โดยทั่วไปนั้นก็จะเป็นหมึกต่างๆ ดังต่อไปนี้ คือ หมึกพิมพ์แววโลหะ, หมึกพิมพ์แมกเนติก , หมึกพิมพ์กันการปลอม และหมึกพิมพ์ฉลากพิเศษต่างๆ เป็นตัน ซึ่งแต่ละชนิดนั้นก็จะมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป